Gà Serama – Dòng Gà Cảnh Nhỏ Nhất Thế Giới

1.2/5 - (1859 bình chọn)

Được mệnh danh là giống gà nhỏ nhất thế giới, gà Serama có những đặc điểm nổi bật mà rất nhiều sư kê đều muốn sở hữu. Trong bài viết này, kubet sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc dòng gà độc đáo này.

Gà Serama

Giới thiệu về gà Serama

Gà Serama hay còn có tên gọi khác là gà tre Mã Lai, thượng lưu hoặc vương giả. Chúng có nguồn gốc từ bang Kelantan của đất nước Malaysia và được coi là dòng gà nhỏ nhất thế giới.

Ở quê hương Malaysia, Serama được nuôi như một loại thú cưng và có rất nhiều các cuộc thi, triển lãm lớn nhỏ về chúng. Điểm được rất nhiều người yêu thích dòng gà này chính bởi vì kích thước nhỏ bé và vẻ đẹp mà không giống gà nào có được.

Ngày nay, việc lai tạo vẫn đang được nghiên cứu để hoàn thiện hơn nữa về kích thước và vẻ đẹp tổng thể. Đặc biệt hiện nay đã xuất hiện những con Serama chỉ với trọng lượng chưa tới 200g.  

Giới thiệu về gà Serama
Giới thiệu về gà Serama

Đặc điểm của gà Serama

Ngoại hình

Điều nổi bật đầu tiên mà bất kỳ ai khi nhìn vào dòng gà này đó chính là kích thước nhỏ và dáng thẳng đứng như con người, ngực ưỡn cao. Với ngoại hình đặc biệt như vậy chúng còn được so sánh như những chiến binh oai phong, lẫm liệt.

Thân của Serama khá ngắn, bộ ngực khá lớn và vạm vỡ luôn hướng về phía trước. Bên cạnh đó, đôi cánh của chúng khá lớn và hướng xuống bao phủ đôi chân

Đuôi của chúng khá phát triển, hướng thẳng lên trên và xếp chồng với nhau khá gọn gàng. Đây cũng chính là một trong những bộ phận để đánh giá vẻ đẹp của gà Serama. Gà Serama nào có đuôi càng nhiều, dựng đứng tới gáy gà thì rất được yêu thích.

Do được lai tạo khá nhiều do đó gà Serama có khá nhiều màu sắc tùy vào sở thích của người đam mê gà kiểng. Đôi chân của chúng thường màu đỏ và khá dài giúp chúng có thể đứng thẳng đứng một cách dễ dàng.

Đặc điểm của gà Serama
Đặc điểm của gà Serama

Tính cách và hành vi

Gà Serama được đánh giá là rất ngoan và thân thiện với con người. Chúng cảm thấy rất dễ chịu khi tiếp xúc với con người và trở thành thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, không nên nuôi chung các con trống với nhau vì chúng rất dễ đánh nhau.

Giống gà này đến từ khu vực nhiệt đới do đó khả năng chịu lạnh không được tốt. Do đó người nuôi cần chú ý trang bị đầy đủ để bảo vệ gà Serama không bị lạnh đặc biệt là khu vực miền Bắc nước ta.

Tuổi thọ trung bình của một con Serama là 7 năm có những trường hợp thậm chí 10 năm. Chúng thường được nuôi với mục đích làm cảnh hoặc vật nuôi là chính.

Cách chăm sóc gà Serama 

Cách chăm sóc gà Serama 
Cách chăm sóc gà Serama 

Chuồng nuôi

Để nuôi tốt dòng gà này thì yếu tố chuồng nuôi là vô cùng quan trọng. Chúng ta cần chú ý chuồng cần rào kín và chỉ cần để những chỗ nhỏ để lưu thông không khí cho chúng mà thôi. Diện tích chuồng cũng không cần phải quá rộng chỉ đủ gà đi lại thoải mái với thân hình nhỏ bé của chúng là đạt.

Chính yếu tố này mà gà Serama có thể nuôi tại những nơi ít diện tích như thành phố…

Thức ăn

Giống như các loại gà cảnh khác thì gà Serama cũng chủ yếu ăn các loại cám, rau xanh, gạo… Nhưng chúng ta cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng như dế, tôm, tép, giun… để chúng có thể phát triển tốt nhất.

Cách tạo dáng chuẩn

Theo bản năng gà Serama thường đứng thẳng và ưỡn ngực trước gà mái hoặc đối thủ của mình. Do đó để tập luyện và tạo dáng đứng ưng ý nhất sư kê cần phải luyện tập cho chúng mỗi ngày từ 30 – 40 phút.

Đầu tiên dùng tay trái giữ phần chân và thân sau, ngón giữa hỗ trợ nâng ngực gà kết hợp kéo và giữ. Tiếp theo tiến hành mát xa vị trí ngực và cổ của chúng với mục đích kích thích các khối cơ phát triển.

Chú ý luôn hướng đầu luôn thẳng và dùng tay ấn sau cổ gà để tạo thế ưỡn ngực. Duy trì tạo dáng cho gà Serama trong ít nhất một tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Lời kết

Sau những thông tin về dòng gà Serama hi vọng sẽ giúp chúng ta đã hiểu biết kỹ hơn về giống gà cảnh độc đáo này. Chúc các bạn lựa chọn được những chú gà ưng ý nhất.

Xem đá gà trực tiếp kubet.