Gà Cười Ayam Ketawa Gáy Như Tiếng Người Cười

1.3/5 - (51 bình chọn)

Gà cười Ayam Ketawa là một trong những giống gà có tiếng gáy đặc biệt nhất thế giới mà không dòng gà nào hiện nay có được. Khi chúng cất tiếng gáy, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đây rất giống tiếng cười rất vui tai. 

Vậy dòng gà này có đặc điểm gì và giá có đắt hay không? Hãy cùng kubet đọc bài viết sau đây.

Gà Cười Ayam Ketawa

Giới thiệu về gà cười Ayam Ketawa

Gà cười Ayam Ketawa còn có tên gọi khác là gà Thần Tài hay gà Vua (Ayam Raja). Đây là một dòng gà có nguồn gốc từ Indonesia và chỉ có các vị vua Burgis mới nuôi chúng. 

Điểm nổi bật của giống gà này đến từ tiếng gáy không giống bất kỳ loài gà nào hiện nay. Thay vì gáy “ò ó o o o” thì gà cười Ayam Ketawa gáy với âm thanh giống hệt như tiếng người đang cười. 

Chúng không thể tạo ra tiếng cười được nếu như quá trình sinh trưởng không được huấn luyện đặc biệt. Do đó, tùy vào mỗi sư kê có những cách chăm sóc khác nhau thì gà cười Ayam Ketawa cũng có những điệu cười khác nhau. 

Đặc điểm của gà cười Ayam Ketawa

Đặc điểm của gà cười Ayam Ketawa
Đặc điểm của gà Ayam Ketawa

Ngoại hình

Ngoại hình của dòng gà Ayam Ketawa thường khá giống gà nuôi thông thường ở Việt Nam. Chúng thường có bộ lông màu vàng cam hoặc trắng pha đen. Mào đỏ và dựng cao nhìn vô cùng nổi bật. Chân của chúng thường màu đen hoặc vàng với độ dài khá cân đối với cơ thể không quá dài hay ngắn.

Cách duy nhất để phân biệt gà Ayam Ketawa đó là nghe tiếng gáy của nó. Tiếng gáy của chúng rất kì lạ do không giống bất kỳ tiếng của dòng gà nào.

Tiếng gáy

Khi chúng gáy người nghe không khỏi ngạc nhiên vì rất giống tiếng cười sảng khoái của con người. Giá trị của một con cười Ayam Ketawa cũng được đánh giá từ tiếng gáy của chúng.

Mỗi con gà khác nhau chúng sẽ có tông giọng, âm sắc gáy không giống nhau. Chưa kể người nuôi cũng cần thời gian rất dài để huấn luyện cho chú gà có được tiếng gáy hay và dài.

Dựa vào tiếng gáy hiện nay người ta chia thành hai loại:

Loại đầu tiên là những chú gà Ayam Ketawa cười khá chậm. Mỗi lần chúng gáy sẽ tạo ra từ 4 – 12 tiếng cười.

Loại thứ hai là những chú gà có tiếng cười nhanh và kéo dài như súng máy. Thông thường loại thứ hai này sẽ có giá thành cao hơn loại đầu.

Gà cười Ayam Ketawa có giá bao nhiêu?

Có thể nói phong trào chơi gà Ayam Ketawa cũng đang rất phát triển ở nước ta. Giá của mỗi con gà trưởng thành nhập từ Indonesia đều từ 10 triệu đồng cho một cặp. Đối với những con gà ấp và nở tại trong nước thì giá cũng chỉ khoảng từ 3 – 5 triệu đồng cho một cặp.

Cách chăm sóc gà cười Ayam Ketawa 

Giống như các giống gà đá hay gà cảnh khác thì việc nuôi gà Ayam Ketawa cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý các tiêu chí sau đây để gà có được sự phát triển và tiếng gáy hay nhất.

Dinh dưỡng cho gà cười cần được đảm bảo đầy đủ các nhóm chất khác nhau. Không nên chỉ cho ăn mỗi thức ăn công nghiệp mà còn phải bổ sung từ thực phẩm ngoài như rau xanh, tôm, thịt bò…

Cách chăm sóc gà cười Ayam Ketawa 
Cách chăm sóc gà Ayam Ketawa 

Bổ sung Vitamin tổng hợp đặc biệt là vitamin C để giúp cho cổ họng của gà cười luôn khỏe mạnh. Ngoài ra cần chú ý điều kiện chuồng trại phải thông thoáng, rộng rãi để khiến gà Ayam Ketawa không bị stress và cất tiếng gáy hay hơn.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, phun xịt khử khuẩn định kỳ các vật dụng ăn uống, xung quanh khu vực nuôi. Theo dõi gà thường xuyên để phát hiện kịp thời nếu không may mắc các bệnh thường gặp.

Tiêm vacxin đầy đủ các mũi phòng bệnh thông thường trên gà là cách chủ động tốt nhất.

Lời kết

Đối với những người đam mê mãnh liệt với các giống gà độc lạ thì không thể bỏ qua được gà cười Ayam Ketawa. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho các sư kê có được những kinh nghiệm và lựa chọn được những chú gà ưng ý nhất.

Cùng xem đá gà trực tiếp với kubet.