Gà Lơ Go (Gà Leghorn) Giống Gà Siêu Trứng Số 1 Hiện Nay

1.1/5 - (51 bình chọn)

Gà Lơ go (gà Leghorn) được rất nhiều người biết đến với đặc điểm sản xuất trứng vượt trội so với các giống gà khác trên thị trường. Chất lượng trứng cũng rất giàu dinh dưỡng, ngon và hợp với đa số khẩu vị của người dân Việt Nam.

Vậy chúng ta đã hiểu hết những đặc điểm nổi bật và cách chăm sóc giống gà này chưa? Hãy cùng kubet đọc bài viết sau đây.  

Gà Lơ go (gà Leghorn)

Giới thiệu về gà Lơ go (gà leghorn)

Gà Lơ go (gà Leghorn) là một giống gà đến từ Italia. Chúng còn được coi là một trong những dòng gà đẻ trứng nhiều nhất trên thế giới.

Nguồn gốc của lơ go là được lai giữa giống gà địa phương của Italia và các loại dòng gà như Yokohama, Dominich, Viandot. Với mỗi dòng lai tạo khác nhau chúng cho ra màu lông riêng biệt là trắng, vàng và đỏ. Tuy nhiên, phổ biến nhất tại các trang trại nuôi quy mô lớn vẫn là gà lơ go lông trắng.

Do được lai tạo và lựa chọn khắt khe, dòng gà Lơ go đã được thừa hưởng những tình trạng tốt và nổi bật như ngoại hình đẹp, sản xuất trứng nhiều, chất lượng trứng thơm ngon giàu dinh dưỡng.

Giới thiệu về gà Lơ go (gà leghorn)
Giới thiệu về gà Lơ go (gà leghorn)

Đặc điểm của gà Lơ go (gà leghorn)

Ngoại hình

Gà Lơ go có thân hình khá cân đối và khỏe mạnh với đặc điểm đầu khá nhỏ, mắt màu xanh hoặc đỏ. Các bộ phận như mỏ, chân và da có màu vàng. Chúng thường có mào đơn và hình răng cưa nhỏ, đối với những con gà mái đã đẻ thì mào lại hay ngả về một phía.

Thực tế trên thế giới gà Lơ go có rất nhiều màu sắc khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là trắng, vàng, đỏ… Đặc điểm của bộ lông này khá dày và phát triển rất tốt đặc biệt là ở bụng và đuôi.

Trọng lượng

Với gà Lơ go lúc mới nở từ trứng sẽ có trọng lượng trung bình là 40g. Khi trưởng thành gà trống sẽ nặng từ 2,2 – 2,5 kg còn với gà mái thì từ 1,7 – 1,8 kg. Có thể nói trọng lượng và chất lượng thịt không quá ấn tượng thì đây không phải là giống gà để lấy thịt. 

Năng suất trứng

Gà Lơ go (gà Leghorn) có khả năng đẻ trứng vượt trội so với các giống gà thông thường cho nên chúng được đánh giá rất cao trong chăn nuôi tại nước ta. Chỉ mất 4 tháng tuổi là dòng gà này đã có thể bắt đầu đẻ trứng với trung bình 280 quả một năm. Chất lượng trứng của gà Lơ go (gà Leghorn) cũng vô cùng giàu dinh dưỡng và khá hợp với thị trường nước ta. 

Ngoài ra, một ưu điểm quan trọng nữa của chúng đó là khả năng tiêu thụ thức ăn ít với 0,13 – 0,16 kg thức ăn trên một quả trứng sản xuất. Điều này sẽ giúp tối đa được chi phí chăn nuôi và mang lại giá trị kinh tế tốt nhất. 

Tính cách và hành vi

Gà Lơ go (gà Leghorn) được đánh giá là hiền lành, ngoan ngoãn, thích sự yên tĩnh. Đây đều là những tính cách rất thích hợp cho các trang trại nuôi với quy mô từ vừa cho đến lớn. Ngoài ra, việc nuôi chăn thả hay chuồng trại đều mang lại hiệu quả tốt do đó giống gà này được tìm thấy ở hầu như mọi nơi.

Cách chăm sóc gà Lơ go (gà Leghorn) khi giai đoạn sinh sản

Cách chăm sóc gà Lơ go (gà Leghorn) khi giai đoạn sinh sản
Cách chăm sóc gà Lơ go khi giai đoạn sinh sản

Dinh dưỡng

Gà Lơ go mái ở trong thời gian sinh sản rất cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ để đạt được năng suất trứng tốt nhất. Chúng ta có thể tham khảo một vài thức ăn cho gà đẻ bán sẵn trên thị trường với những bên phân phối uy tín. 

Mỗi ngày chúng ta sẽ cho gà ăn 2 bữa vào sáng và buổi chiều trong đó, lượng thức ăn buổi sáng sẽ nhiều gấp 2 – 3 lần so với buổi chiều. Lưu ý vệ sinh dụng cụ ăn uống sạch sẽ và thường xuyên tránh mầm bệnh sinh sôi lây nhiễm cho đàn gà.

Nhiệt độ

Yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng trứng của gà Lơ go (gà Leghorn) đó là nhiệt độ nuôi. Lý tưởng đối với chúng đó là khoảng từ 21 – 25oC. Trong trường hợp lạnh hơn gà sẽ ăn nhiều thức ăn nhưng khả năng đẻ lại giảm, ngược lại nếu nhiệt độ nóng quá chúng sẽ bị giảm cân nặng và giảm đẻ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về giống gà Lơ go (gà Leghorn). Sở hữu rất nhiều ưu điểm như dễ nuôi, sức đề kháng tốt, sản lượng trứng vượt trội… Giống gà này đã và đang khẳng định là dòng gà siêu trứng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Đừng bỏ qua những trận đá gà trực tiếp với kubet.