Gà Ri Thuần Chủng, Đặc Điểm Nhận Biết Và Các Lưu Ý Khi Nuôi

5/5 - (1 bình chọn)

Gà ri thuần chủng là một đặc sản của người dân Việt Nam và đã xuất hiện từ lâu đời. Tuy nhiên, hiện nay giống gà ri đã được lai tạo thành nhiều dòng khác nhau với các tính trạng cũng thay đổi nhiều. Vậy làm sao để nhận biết được giống gà ri thuần chủng? Nuôi làm sao cho hiệu quả nhất hãy cùng đọc trong bài viết sau đây. 

Gà ri thuần chủng

Giới thiệu về gà ri thuần chủng

Gà ri thuần chủng là một trong những dòng gà lâu đời và nổi tiếng tại Việt Nam. Thịt của chúng nổi tiếng ngon, săn chắc và giàu dinh dưỡng hơn hẳn những giống gà nuôi công nghiệp.

Gà ri được nuôi lần đầu tiên ở các tỉnh Hòa Bình, Ba Vì, Tam Đảo… Nhưng thời xưa công nghệ chưa phát triển nên chỉ nuôi với quy mô nhỏ và chất lượng gà cũng không quá lớn như ngày nay.

Ngày nay gà ri được nuôi phổ biến ở nhiều vùng phía Bắc và Trung.

Giới thiệu về gà ri
Giới thiệu về gà ri

Đặc điểm của gà ri thuần chủng

Gà ri có thân hình khá nhỏ bé so với các loại gà nuôi khác, chân ngắn. Khi trưởng thành gà trống thường có trọng lượng từ 2,5 – 3 kg còn gà mái nặng khoảng 1,5 kg. 

Chúng có bộ lông đặc trưng các màu như vàng rơm, vàng đất, nâu nhạt điểm thêm các đốm đen ở cổ, đuôi và cánh. Với gà trống thì màu sẽ đậm hơn và có thêm ánh đen xanh ở đuôi, cánh. Xuất hiện răng cựa và mào đỏ tươi, da chân có màu vàng nhạt.

Trong một năm gà mái ri có thể sản xuất được từ 100 – 120 quả trứng. Mỗi quả thường có trọng lượng khoảng 40g, vỏ màu hồng hoặc trắng với hàm lượng dinh dưỡng cao.

Gà mái ri rất khéo trong việc nuôi con và đẻ do đó sản lượng trứng rất ổn định và phù hợp trong việc sản xuất trứng. Khác so với các loài gia cầm khác, gà ri khi ấp trứng vô cùng nhẹ nhàng và không tốn nhiều thời gian với tỉ lệ thành gà con gần như tuyệt đối. Gà con cũng rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Lưu ý khi nuôi gà ri thuần chủng

Lưu ý khi nuôi gà ri thuần chủng
Lưu ý khi nuôi gà ri

Thức ăn

Khi nuôi gà con trong 2 ngày đầu tiên cần phải cung cấp đầy đủ nước uống phải thật sạch. Từ sau đó có thể cho chúng sử dụng thực phẩm mềm dễ tiêu hóa như cám hoặc thức ăn xay nhuyễn…

Đối với gà ri thuần chủng trưởng thành có thể ăn được những thực phẩm như ngô, khoai, rau, sâu, ốc… bên cạnh thức ăn chính là thóc.

Chúng ta không nên cho gà chỉ ăn 1 loại thức ăn mà phải đa dạng các nhóm để giúp gà phát triển một cách tự nhiên nhất, khỏe mạnh và đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất. Lưu ý tất cả thức ăn nước uống cần phải đảm bảo vệ sinh, không ôi thiu, nấm mốc.

Trong chuồng trại cần lưu ý sắp xếp các máng hay lồng thức ăn thành từng tầng xen kẽ để tránh gà ăn rơi rớt xuống đất gây lãng phí và mất vệ sinh.

Chuồng trại

Chuồng gà ri cần phải có mái che và đảm bảo không khí mát mẻ cho không gian bên trong. Trong trường hợp mái tôn vào những ngày nắng nóng cần phải có biện pháp làm mát bằng nước…

Đối với mùa đông gà ri thuần chủng con cần phải được sử dụng đèn sưởi để giữ ấm cũng như quan sát được trong ban đêm.

Tốt nhất là nuôi gà ri trong chuồng kết hợp với thả sân vườn cho chúng tự kiếm ăn cũng như được hoạt động khiến cho chất lượng thịt ngon hơn, dai hơn khi nuôi nhốt chuồng.

Lưu ý khi nuôi gà ri
Lưu ý khi nuôi gà ri

Phòng bệnh thường gặp

Tiêm phòng đầy đủ các mũi vacxin phòng bệnh thường gặp trên gà theo chỉ dẫn của địa phương.

Luôn theo dõi và phát hiện kịp thời nếu phát sinh dịch bệnh. Trong trường hợp có con gà bệnh thì cần phải cách ly ngay lập tức và theo dõi đàn gà tránh dịch bùng phát.

Giữ chuồng trại thoáng mát sạch sẽ, phun xịt khử trùng định kỳ và hạn chế người ra vào.

Đá gà trực tiếp cùng với kênh kubet. 

Lời kết

Trên đây là những đặc điểm cơ bản nhất về nguồn gốc, ngoại hình, cách chăm sóc thuần chủng mà kubet đưa ra cho chúng ta tham khảo. Chúc các bạn có được sự lựa chọn giống gà phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.